True
Truyền động xích là gì? Các loại và ứng dụng truyền động xích
Truyền động xích được sử dụng trong một số ngành công nghiệp cho một số mục đích như Công nghiệp vận tải, Máy móc nông nghiệp, Thiết bị xử lý vật liệu, Xây dựng tòa nhà.

Truyền động xích là gì?

Truyền động xích là một phương thức truyền công suất cơ học từ nơi này đến nơi khác. Truyền động bằng xích được sử dụng rộng rãi trong các phương tiện như xe đạp và xe máy, để truyền lực đến các bánh xe. Nó cũng được sử dụng trong nhiều loại máy móc khác như băng tải công nghiệp.

Thông thường, công suất được truyền bằng một xích con lăn, được gọi là xích truyền động hoặc xích truyền động, truyền qua một bánh răng xích, với các răng của bánh răng chia lưới với các lỗ trên các liên kết của xích. Bánh răng được quay, và điều này kéo dây xích đưa lực cơ học vào hệ thống.

Xích được tạo thành từ một số liên kết cứng được gắn với nhau bằng các khớp chốt để mang lại sự linh hoạt cần thiết để bọc các bánh xe dẫn động. Xích chủ yếu được sử dụng để truyền tốc độ và công suất từ trục này sang trục khác khi khoảng cách tâm giữa các trục của chúng ngắn.

Các chuỗi cũng được sử dụng trong băng tải thường là các chuỗi khối và bao gồm các khối rắn hoặc nhiều lớp được kết nối bằng các tấm và chốt bên. Các khối ăn khớp với các răng trên bánh xích. Tùy thuộc vào vật liệu được di chuyển, xô, móc hoặc các thiết bị khác được kết nối với các khối.

Băng tải truyền động xích

Các loại truyền động xích hiện nay

Có 3 loại truyền động xích được sử dụng hiện nay:
- Truyền động xích kéo và nâng
- Truyền động xích băng tải
- Truyền động xích truyền lực

1 - Truyền động xích kéo và nâng

Là một thiết bị để nâng hoặc hạ tải bằng cách sử dụng tang trống hoặc bánh xe nâng có quấn dây hoặc xích. Nó có thể được vận hành bằng tay, bằng điện hoặc bằng khí nén và có thể sử dụng dây xích, sợi hoặc dây thừng làm phương tiện nâng.

Loại truyền động này được biết đến nhiều nhất là thang máy, vận chuyển được nâng lên và hạ xuống bằng một cơ cấu nâng. Hầu hết các vận thăng được gắn vào tài của chúng bằng một móc nâng.

2 - Truyền động xích băng tải

Xích băng tải là một loại xích được phát triển đặc biệt cho các hệ thống băng tải xích. Nó bao gồm một loạt các ổ trượt được giữ với nhau bằng các tắm kết nối. Mỗi ổ trục bao gồm một chốt và một ống lót để con lăn xích quay.

Những dây xích này được sử dụng để liên tục nâng và chuyển tài vật liệu với tốc độ lên đến 2 m/s. Có hai loại xích băng tải.

- Xích loại có thể tháo rời hoặc móc nối. Loại xích tải này được sử dụng trong băng tải mà chiều dài giữa các bộ truyền lực ngắn.

- Xích kiểu khớp kín: Loại xích này bao gồm một nông và mắt xích và được đúc thành một khối duy nhất, sau đó dây xích được nhiệt luyện để mang lại độ bền cao.

Xích băng tải thường được làm bằng gang dễ uốn . Các chuỗi này không có đặc tính chạy trơn tru. Xích băng tải hoạt động với tốc độ chậm khoảng 0,8 đến 3 m/s.

3 - Truyền động xích truyền lực

Xích truyền lực dùng để truyền cơ năng khi khoảng cách giữa các tâm trục ngắn. Các dây chuyền này có các quy định để bôi trơn hiệu quả. Xích truyền tải có ba loại sau.
- Chuỗi khối hoặc bụi
- Xích con lăn bụi
- Chuỗi im lặng

Ưu điểm của truyền động xích

Đây là một số ưu điểm của bộ truyền động xích so với bộ truyền động đai:
- Chúng có thể được sử dụng cho cả khoảng cách dài và ngắn
- Một số trục và được dẫn động từ một chuỗi duy nhất
- Chúng nhỏ gọn và có kích thước tổng thể nhỏ
- Ngay cả trong các nguy cơ hỏa hoạn, nó không phải đối mặt với bất kỳ vấn đề xấu
- Nhiệt độ và điều kiện môi trường không ảnh hưởng đến hoạt động của chúng
- Lực căng ban đầu không cần thiết trong bộ truyền động xích
- Chúng có hiệu suất rất cao (lên đến 96%)
- Không bị trượt và dão trong quá trình truyền lực, đảm bảo tỷ số vận tốc hoàn hảo
- Bộ truyền động xích dễ dàng lắp đặt
- Bộ truyền động xích có chi phí bảo trì thấp
- Chúng có thể chịu được các điều kiện mài mòn
- Chúng có thể hoạt động trong điều kiện ẩm ướt

Nhược điểm của truyền động xích

- Hệ thống truyền động xích không thể được sử dụng khi trượt là yêu cầu của hệ thống
- Nó yêu cầu căn chỉnh chính xác so với truyền động đai
- Sản lượng của bộ truyền động xích cao hơn bộ truyền động đai
- Bộ truyền động xích yêu cầu bôi trơn thường xuyên - Khả năng tải ít hơn so với truyền động bánh răng
- Bộ truyền động xích thông thường bị rung do hiệu ứng dây cung
- Chúng không thích hợp cho các trục không song song
- Chúng không thể được sử dụng khi cần chuyển động chính xác - Bộ truyền động xích cần lắp chính xác và cần thận
- Chúng yêu cầu các điều chỉnh về độ chùng như thiết bị nâng

Ứng dụng của truyền động xích

Bộ truyền động xích được sử dụng trong nhiều loại ứng dụng công nghiệp, chẳng hạn như:
- Thiết bị được sử dụng rộng rãi để truyền công suất trong đó các trục được tách ra ở khoảng cách lớn hơn khoảng cách mà các bánh răng được sử dụng trong thực tế.
- Làm giàn và di chuyển vật liệu nâng
- Hoạt động của xe nâng thủy lực
- Tăng hoặc giảm tốc độ đầu ra của trình điều khiển bằng cách thay đổi tỷ số truyền giữa trình điều khiển và đĩa xích được dẫn động
- Palăng trên cao
- Vận hành băng tải
- Truyền động xích được sử dụng trong một số ngành công nghiệp cho một số mục đích như Công nghiệp vận tải, Máy móc nông nghiệp, Thiết bị xử lý vật liệu, Xây dựng tòa nhà.




Chia sẻ

Sign in to leave a comment
Nhựa được sử dụng lần đầu tiên khi nào?
Ngày nay, nhựa là vật liệu có mặt khắp nơi, được dùng rộng rãi trong các ngành công nghiệp, công nghệ và cuộc sống hàng ngày. Nhưng có bao giờ bạn thắc mắc về nguồn gốc của nó? Trong bài viết này này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu lịch sử và khám phá quá trình phát triển của nhựa, từ những ngày xuất hiện đầu tiên cho đến nhựa hiện đại mà chúng ta sử dụng bây giờ.

To install this Web App in your iPhone/iPad press and then Add to Home Screen.

Loading..