True
Tại sao nhựa PEEK trở thành vật liệu dẫn đầu?
PEEK (Polyetheretherketone) dùng để chỉ một chất dẻo polyme bán tinh thể kết tinh thể hiện cấu trúc hóa học ổn định cao, tạo cho nó sức cạnh trên các vật liệu khác. Nó là một thành viên của nhóm Polyaryletherketone hoặc PAEK polymer. Tính chất riêng biệt của PEEK làm cho tài liệu này tìm thấy nhiều ứng dụng trong các ngành công nghiệp khác nhau.

Một số tính chất của PEEK:

Kháng hóa chất: PEEK có tính kháng cao trong môi trường hóa học, thậm chí có nhiệt độ cao. Nó chỉ có thể được hòa tan trong axit nitric hoặc axit sulfuric đặc.

Vòng đời dài lâu: Đây là một loại polymer cứng, chắc và bền, chịu mòn tốt.

Chống thủy phân: Vật liệu PEEK có thể được tiếp xúc trong một thời gian dài với nước và hơi nước áp suất cao mà không gây suy thoái nghiêm trọng.

Chịu nhiệt độ cao: Khi quá trình nhiệt độ vượt quá giới hạn của vật liệu nhựa thông thường có thể chịu được, nên sử dụng PEEK.

Ứng dụng vật liệu PEEK trong các ngành công nghiệp khác nhau:1) Hàng không vũ trụ:

PEEK lý tưởng cho các điều kiện không gian ngoài trời nơi mà vật liệu tiếp xúc với các hạt trong không khí và nhiệt độ thấp. Chất liệu cũng được ưa chuộng vì nó có trọng lượng nhẹ, trơ và không đắt.

2) Bộ lọc sản xuất:

Bộ lọc nhiên liệu diesel sinh học: Dầu diesel sinh học đã được công nhận trên toàn thế giới như là một kênh năng lượng thay thế vì những lợi ích to lớn của nó. Tuy nhiên, dầu diesel sinh học đã làm hỏng các bộ lọc tiêu chuẩn vì chúng đã được chế tạo từ PA. PEEK không bị ảnh hưởng bởi dầu diesel sinh học và do đó cung cấp tính bền vững tốt trong một thời gian dài.

Màng ngăn-pin: Đây là một vật liệu hỗn hợp được sử dụng để tách các lớp khác nhau trong một pin. PEEK, với độ dày 50 micron, mỏng hơn so với polypropylene được sử dụng thông thường ở 195 micron. Một lần nữa, nhờ khả năng chống axit và hóa chất tốt cùng với độ rò rỉ có kiểm soát, PEEK được coi là chất liệu có chất lượng cao để sản xuất các sản phẩm hiện đại.
3) Y tế:

Vật liệu cấy ghép: PEEK khá linh hoạt, bền và chắc chắn trong tự nhiên. Nó không làm tổn thương cơ thể hoặc da nên rất hữu ích để sửa chữa mô mềm và ghép.

Bộ lọc lọc chạy thận: Trong quá trình lọc máu, sự cố của cơ chế bơm gây ra các vấn đề nghiêm trọng và do đó cần phải có bơm tốt mà không bị ảnh hưởng bởi nhiệt nóng hoặc lạnh. Vì lý do này, PEEK, chịu được nhiệt độ cao và khả năng hấp thụ độ ẩm thấp, là một sự lựa chọn thích hợp.


4) Thực phẩm và Đồ uống:

Sấy thực phẩm: Các quy trình đòi hỏi phải khử nước để sản xuất bột, kẹo mềm và hạt nhỏ đòi hỏi nhiệt độ lên đến 150 ° C. Hiện nay vải PET được sử dụng nhưng khi nhiệt độ cao yêu cầu đến 190 ° C mà vẫn cần đảm bảo đặc tính như PET thì Polyetheretherketone là một lựa chọn rất tốt.

Sấy thức ăn: Khi kết thúc sản xuất, một số thực phẩm động vật được làm khô trên dây đai đạt nhiệt độ 150 ° C. PEEK là vật liệu thường được sử dụng trong ứng dụng này vì nó nhiệt độ cao trong thời gian dài.


5) Hóa chất và Dược phẩm:

Các sản phẩm dược phẩm bao gồm máy ly tâm và bộ lọc đĩa: Thiết bị y tế được làm sạch ở nhiệt độ đạt tới 150 ° C. Nhiều vật liệu nhựa như PA, PET, E-CTFE, PVDF không thể duy trì nhiệt độ cao như vậy. PEEK cực kỳ thích hợp cho loại bộ lọc này vì nó vẫn giữ nguyên nhiệt độ cao và độ linh hoạt. Hơn nữa, nó ít bị nhiễm bẩn hơn và cũng có sẵn ở một mức giá phải chăng.

Bộ lọc dây đai chân không: Lọc hút chân không là một quá trình mà các hóa chất được khử nước và làm khô bằng cách chạy qua một bộ lọc trên một vành đai. Các nhà sản xuất hóa chất khác nhau thường sử dụng PEEK để làm bộ lọc nhiều hơn polyester vì nó ít bền.

Chia sẻ


Sign in to leave a comment
Phân biệt tính chất điện của các loại nhựa
Nhựa nguyên bản nói chung là cách điện. Tuy nhiên, nhựa nhiệt dẻo có thể được thay đổi để cung cấp một loạt các đặc tính như dẫn điện và chống tĩnh điện. Về cơ bản, tính chất điện của nhựa được chia làm 3 dòng: cách điện, dẫn điện, chống tĩnh điện. Tùy thuộc vào mức độ dẫn truyền yêu cầu, Hamakyu có một loạt các nhựa hiệu năng cao với các tính chất điện cụ thể, cho dù chúng có chống tĩnh điện hay cách điện ở nhiều mức độ khác nhau. Điện trở suất bề mặt chính là thước đo để phân biệt tính chất điện và cách điện của chúng.

To install this Web App in your iPhone/iPad press and then Add to Home Screen.

Loading..